Trong quá khứ bánh tôm là loại bánh phổ biến ở Hà Nội. Hầu hết các hồ đều có bánh tôm, nhưng bánh tôm Hồ Tây đặc biệt và nổi tiếng hơn cả. Bánh tôm được làm từ những nguyên liệu rất gần gũi với cuộc sống của người Hà Nội.
Hà Nội thủ đô thân yêu của chúng ta, nơi giao thoa của nhiều món ngon đặc sản nổi tiếng của miền Bắc. Bánh tôm Hồ Tây bảng lảng là hình ảnh gợi nhiều nhung nhớ cho những người con xa xứ. Vì là hồ lớn nhất thủ đô nên thủy sản trong hồ nhiều vô kể. Từ những con tôm bắt từ chính lòng hồ, người dân trong vùng đã sáng tạo ra một món ăn chơi mà ngay nay trở thành món quà đắt giá của thủ đô Hà Nội: bánh tôm Hồ Tây.
|
Bánh tôm Hồ Tây |
Hà Nôi có rât nhiều con đường mang tên các danh nhân và những sản phẩm vang tiếng đất Kẻ Chợ. Nhưng có một con đường mang cái tên đầy sức sống mà bất kì ai khi tới Hà Nội đều muốn ghé thăm: đường Thanh Niên. Ai ai mang theo niềm háo hức khi tới con đường này cũng đều muốn thưởng thức món đặc sản độc đáo nơi đây: bánh Tôm hồ Tây. Dừng chân nơi quán rộng, nếm thử một vài chiếc bánh tôm chiên giòn nóng hổi đã trở thành sở thích của nhiều thực khách khi tới với Hà Nội. Lên Hồ Tây ăn bánh tôm hay ăn bánh tôm ở Hồ Tây trở thành khẩu ngữ quen thuộc không chỉ với rất nhiều người Hà Nội mà cả người tỉnh xa có cơ hội về tìm hiểu, thăm thú ẩm thực thủ đô.
Bánh tôm nên thưởng thức ngay khi còn nóng bởi lúc đó bánh giữ được độ giòn, tôm cũng không bị tanh. Thưởng thức món bánh nhất thiết phải có nước chấm đi kèm. Đó là thứ nước chấm tổng hòa các vị chua, ngọt và cay; thêm một chút dưa góp làm từ đu đủ, cà rốt thái nhỏ ngâm giấm, làm dịu bớt vị ngậy của một món chiên là bánh tôm. Ăn bánh tôm tại Hồ Tây là thưởng thức một món ngon trong hương vị, tại nơi đẹp trong khung cảnh, dung hòa giữa con người và tạo hóa, giữa truyền thống và hiện đại. Bánh tôm đã trở thành sản vật quý giá trong di sản văn hóa Hà Nội.
|
Bánh tôm Hồ Tây |
Trong làn gió mát dịu của Tây Hồ, trong không gian thoáng đãng ven hồ, bánh tôm Hồ Tây trở nên ngon một cách đặc biệt. Người Hà Nội vốn khéo tay, chế biến ra nhiều món ăn tinh hoa, nhưng có lẽ chỉ có bánh tôm Hồ Tây là giữ được sự bình đị, đặc biệt, ít pha tạp hiếm hoi trong thời hiện tại.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét